Bài thuôc từ rễ cỏ tranh giúp mát gan, lợi tiểu của cha ông ta

Bài thuôc từ rễ cỏ tranh bạn đã biết chưa?

Cây cỏ tranh là một loại cỏ sống lâu năm. Cây có lá mọc thẳng đứng, phiến lá mang màu xanh. Cụm hoa hình chùy và có nhiều bông nhỏ màu trắng phủ đầy lông mềm mại. Cây mọc hoang khắp nơi.

Rễ cỏ tranh có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt ở mặt ngoài. Trong Đông y, rễ của cây cỏ tranh được gọi là mao căn. Đây là một trong những bộ phận dùng để làm thuôc chưa bệnh. Tùy vào mục đích chưa bệnh mà mao căn có tên gọi và được bào chế khác nhau. cụ thể:

re-co-tranh-chua-mat-gan-tieu-loi

Rễ cỏ tranh chưa mát gan

Bạch mao căn: rễ cỏ tranh đem rửa sạch, tẩm nước cho mềm rồi cắt thành đoạn khoảng 5cm đem phơi khô và sàng bỏ chất vụn.

Mao căn than: dùng những đoạn bạch mao căn cho vào nồi sao cho tới khi có màu nâu đen rồi đem phơi khô.

Sinh mao căn: chính là rễ cỏ tranh tươi đem rửa sạch rồi thái đoạn nhỏ.

Theo Đông y, rễ cỏ tranh có vị ngọt, đi vào kinh tâm, phế vị, tỳ, và bàng quang. Có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết và lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt. Điêu tri các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu và hỗ trợ trong việc điêu tri viêm thận cấp,…

Bài thuôc từ rễ cỏ tranh trong làm mát gan, lợi tiểu

Dùng 30g bạch mao căn và 40g râu ngô, 25g xa tiền tử và 5g hoa cúc. Tất cả đem trộn đều, mỗi ngày dùng 50g đi hãm với 0,75 ml nước sôi và uống hàng ngày. Sử dụng trong 10 ngày.

Cách 1: lấy 50g sinh mao căn và 15g lá sen cạn. Râu ngô và rau má mỗi thứ 10g, rau diếp cá 8g. Mỗi ngày đem sắc 1 thang và chia làm 3 lần trong ngày. Dùng liên tiếp trong vòng 3 đến 5 ngày.

Mát gan bằng bài thuôc từ rễ cỏ tranh

150g sinh mao căn cạo sạch vỏ, 50g bạch anh tươi cùng 150g thịt lợn nạc thái mỏng cùng các gia vị nêm. Cho các nguyên liệu trên cho vào nồi nấu nhừ và nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày nấu ăn một lần và thực hiện liệu trình trong 10-15 ngày.

Cách 2: chuẩn bị 200g sinh mao căn và 700ml nước. Đem đi sắc. Sau đó lọc lấy nước uống thay chè. Liệu trình điêu tri từ 10 đến 15 ngày.

Ngoài công dụng mát gan, lợi tiểu thì rễ cỏ tranh còn có tác dụng trong việc điêu tri các bệnh về đường thận tiết niệu, hen suyễn và cầm máu trong các trường hợp chảy máu cam. Cụ thể:

bai-thuoc-tu-re-co-tranh

Bài thuôc từ rễ cỏ tranh

Hỗ trợ điêu tri viêm thận cấp: dùng 200 bạch mao căn và 500ml nước đem sắc còn 100 – 150 ml. Chia làm 2 lần uống mỗi ngày. Nên duy trì áp dụng trong vòng 1 tháng. Hoặc dùng 50g sinh mao căn, 15g lá sen cạn và 10 râu ngô và rau má, 8g rau diếp cá. Sắc uống ngày 1 thang và uống liên tục trong 1 tháng.

Chảy máu do nhiễm trùng đường tiết niệu: với công thức này, bạn cần chuẩn bị mao căn thán và gừng đã sao cháy. Đem sắc 400ml nước còn 100ml. Dùng uống trong ngày khi thuôc còn ấm và uống trước bữa tối. Uống trong 7 đến 10 ngày.

Hen suyễn: đem 20g sinh mao căn sắc uống hàng ngày và dùng khi thuôc còn ấm. nên dùng sau bữa ăn tối để đem lại những thay đổi trong điêu tri bệnh. Duy trì trong vòng 8 ngày.

Rễ cỏ tranh có tác dụng rất tốt trong việc mát gan và lợi tiểu, tuy nhiên cần  lưu ý khi sử dụng với những người thuộc tạng hàn, những người đang suy nhược, hư hỏa và phụ nữ có thai.

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bình luận