Bệnh máu khó đông có phải bệnh nguy hiểm

Thật ra không có nhiều người biết tới bệnh máu khó đông, một phần do số người có bệnh ít cộng với việc họ chưa được biết nhiều với nơi, các khoa bệnh viện có nhiều người bệnh nên nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là bệnh khá bình thường và chưa quá nguy hại. Còn nhiều người thì họ cho rằng họ mới chỉ biết tới bệnh qua nhiều bộ phim, câu chuyện mà chưa thấy thật ngoài đời nên cũng không rõ bệnh ra sao.

mau-kho-dong-la-benh-do-loai-protein-lam-dong-mau-bi-roi-loan-hay-thieu

Máu khó đông là bệnh do loại protein làm đông máu bị rối loạn hay thiếu

Bạn có thể hiểu rằng bệnh chúng như chính cái tên của chúng. Như bạn hay nhiều người bình thường nếu chấn thương khá nhẹ, các vết đứt, chảy máu chúng cũng chỉ chảy một khoảng sau đó chúng dần đông lại đóng nhiều thành vảy và ngăn máu chảy tiếp tục. Còn với  máu khó đông, khi chảy máu chúng khó ngừng lại được mà tiếp tục chảy ra như vậy, người liên tục chảy máu nhất là ở nhiều khớp xương.

Người có bênh hiện tại thống kê vào khoảng 6000 – 7000 người tuy vậy số người biết và trị sớm thì tỉ lệ chưa đến 45%. Đây là thực trạng đáng báo động về bệnh không đơn giản này, bởi nếu xác định mắc bệnh này gần như chúng sẽ theo người bệnh cả đời về sau. NGười bệnh khó được như bình thường do phần xương khớp cũng bị hại phần nào.

Muốn biết rõ thực trạng bệnh, bạn có thể quan sát ở nhiều viện, điển hình Viện huyết học là bệnh viện có lượng người có bệnh này trị tại đây khá cao. Bệnh nhân luôn được phát hiện và nhập viện thêm kể cả trẻ nhỏ hay người lớn.

Họ cần điều trị cố định, việc hàng ngày không được như người thường với thời giờ như cũ mà họ mất thời giờ khá lớn để dành cho việc chữa bệnh hàng ngày. Việc người bệnh muốn trở lại như thường tùy vào protein làm máu đông lại, loai protein đặc biệt để thay thế nên không thể ngay lập tức trị khỏi dứt điểm nhanh được. Cách dễ hơn là dùng loại máu cũng loại truyền vào tuy vậy cách này ít khả thi do rất khó để đủ lượng máu để truyền toàn bộ cho cơ thể nên khá khó để làm được điều này.

benh-mau-kho-dong-gap-nhieu-o-nam-gioi

Máu khó đông thường gặp ở nam giới

Tuy nhiên,không hẳn người bệnh máu khó đông khó sống được như người thường, họ vẫn được như thường nếu điều trị đúng cách, tuânthủ luật điều trị đúng, tất nhiên, mức chi phí bỏ ra để trị không hề nhỏ, đối với nhiều người chúng là số tiền khá lớn hơn nữa cần duy trì liên tục nên không hẳn ai cũng thực hiện được điều đó.

Vì sao máu khó đông thường gặp ở nam giới nhiều hơn?

Nếu bạn để ý thì sẽ không khó để thấy rằng lượng nam giới mắc bệnh nhiều hơn khá nhiều nếu so với nữ. Điều này do tác nhân gây bệnh chúng nằm ở NST X.

NST X dù có cả nam lẫn nữ nhưng nữ là XX, nam là XY nên nam cần 1 NTS X  có gen bệnh đã thể hiện ra bệnh rồi còn nữ cần kết hợp cả hai đều có gen bệnh thì mới biểu thị thành bệnh được nên điều này khá khó.

Nếu nữ giới bị bệnh thì bắt buộc bố có bệnh, mẹ có gen gây bệnh thì đến đời con mới nhận được gen gây bệnh từ hai phía. Sác xuất để có được điều này không dễ nên tỉ lệ bé gái mắc bệnh thấp hơn khá nhiều.

Còn nam giới, họ chỉ cần nhận NTS có gen bệnh từ bố hay mẹ thôi cũng đã đủ để chúng mức bệnh. Với bố hay mẹ có bệnh máu khó đông thì tỉ lệ sinh con cũng mắc bệnh này chúng khoảng 50%.

Để tránh được bệnh máu khó đông, vợ chống cần xét nghiệm ADN để xác định tỉ lệ mắc bệnh của con cũng như các yếu tố để con khỏe mạnh có ở mức an toàn không.

Bình luận