Bệnh nổi mề đay và cách chưa tri hiêu quả

  1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh nổi mề đay

Đầu tiên bạn cần phải nắm rõ các vị trí xuất hiện mề đay. Có thể là ở đùi hoặc mề đay ở dưới da.

Mề đay xuất hiện là do:

-Tiếp xúc với những thứ gây dị ứng như bụi bẩn, đồ vật bị mốc, lông mèo, lông chó hay các loại phấn hoa. Môi trường ô nhiễm với nhiều khói bụi cũng rất dễ gây nổi mề đay và một số bệnh da liễu khác.

-Lạm dụng mĩ phẩm nhiều và sử dụng các loại mĩ phẩm chứa các chất gây dị ứng như axit salicylic, axit glycolic, sulfates, retinol, chất thơm, chất bảo quản. Bên cạnh đó, mề đay xuất hiện kha da mặt hay cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ.

nguyen-nhan-gay-benh-noi-me-day

Nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay

-Ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như các loại hải sản tôm, cua, ghẹ… Có một số người không thích hợp với những món ăn này vì không phù hợp, gây dị ứng và nổi mề đay có thể nhẹ hoặc có trường hợp rất nặng. Vì vậy, khi ăn hải sản hay một số thực phẩm khác mà bị nổi mề đay thì nên ngừng ăn ngay lập tức.

Một số nguyên nhân khác như tiểu đường, viêm gan, nhiễm giun sán hay do cơ địa đều dẫn đến nổi mề đay.

  1. Biểu hiện của bệnh nổi mề đay

Ngứa trên da là biểu hiện rõ rệt nhất khi nổi mề đay. Ngứa sẽ tạo nên cảm giác vô cùng khó chịu, nổi nhiều mụn nước, gãi nhiều gây nóng rát và ảnh hưởng đến da. Khi gãi, móng tay tiếp xúc với phần da gây bong tróc và rất dễ bị nhiễm khuẩn.Cùng với đó là hiện tượng ngứa phát ban. Cơ thể sẽ có cảm giác lạnh và có thể là sưng tay hay sưng môi khi động đến các đồ vật lạnh. Ngứa phát ban và ngứa trên da đều mang đến cảm giác khó chịu vậy nên cần chưa trị sớm nhất có thể.

Xuất hiện mụn, các nốt sần trên cơ thể.Chúng có thể có ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Trong trường hợp này thì không nên gãi nhiều để tránh gây tổn thương lớn trên da.

  1. Cách điêu tri bệnh nổi mề đay

Có thể dùng một số loại thuôc như: Chlopheniramin, Fexofenadine, Cetirizine… đẻ cắt cơn ngứa do mề đay. Ngoài thuôc uống thì còn dùng cả thuôc bôi. Tuy nhiên, dùng thuôc gì thì cũng cần đúng liều, không quá lạm dụng vào thuôc để không gây hậu quả nghiêm trọng.

Điêu tri mề đay bằng rau má và lá khế cũng là một biện pháp hiêu quả. Rau má có tác dụng giải nhiệt, giải độc và làm giảm bớt các triệu chứng của nổi mề đay, rất tốt cho sức khỏe. Lá khế ngọt cũng vậy, lá này có tác dụng rất lớn trong việc giải nhiệt và chữa mề đay. Có thể dùng một trong hai bài thuôc dân gian này để chưa nổi mề đay nhanh nhất.

Cùng với rau má và lá khế thì lô hội cũng là một loại cây rất quý trong việc chưa bệnh mề đay. Khi bôi nhựa củ lô hội lên mặt hoặc lên người, mề đay sẽ không thể lan sang những nơi khác được. Ngoài ra, lô hội còn giảm ngứa và làm lặn mụn ngứa rất nhanh.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp điêu tri nổi mề đay hiêu quả. Trong đó, một vài biện pháp sử dụng thuôc Đông y được đánh giá cao và có nhiều người sử dụng vì hiêu quả nhanh chóng mà lại ít tác dụng phụ. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt. Sử dụng thuôc Đông y hay thuôc tây y đều có ưu và nhược điểm riêng. Biện pháp an toàn nhất khi bị nổi mề đay là đến khám và uống thuôc theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng những loại thuôc chưa được kiểm định về chất lượng.

Bình luận