Bệnh zona – cách nhận biết bệnh để xử lý nhanh chóng

Bệnh Zona – bệnh này không hề đơn giản, chúng không những phá hủy ngoại hình, đem tới hình ảnh khá đáng sợ, khiến bạn mất tư tin khi đứng trước đám đông, chúng còn khiến dẫn đến nhiều bệnh nguy hại bạn khó lường trước được. Các biểu hiện từ chúng mới đầu khá đơn giản mà thôi, tuy vậy nếu để lâu hay bạn không phát hiện ra sớm thì không khó để chúng khiến bạn gặp nhiều các nguy hại, các biểu hiện đáng sợ hơn.

zona-la-can-benh-ngoai-da

Zona là căn bệnh ngoài da

Zona – dù là chúng thể hiện ở da nhưng nguyên do thật sự chúng không hẳn nằm ở da mà chúng nằm ở dây thần kinh. Hai yếu tố này gặp vấn đề và thể hiện ra bằng các nốt, các mảng da bị phá hủy khi có hàng loạt nổi đỏ nổi lên trên, để lâu chúng dễ lan đến khắp người bạn khiến chúng trở nên khá đáng sợ.

Dấu hiệu nhận ra bệnh zona

Dấu hiệu chúng nằm chú yếu ở da, dấu hiệu đầu là nhiều nốt đỏ mọc ở người, chúng chưa tập trung vào một mảng nhất  định mà mọc khá rải rác, càng lâu dần bạn thấy rõ được vùng da có nhiều nốt như vậy. Các nốt chỉ giống bạn bị muỗi đốt hoặc kích ứng mà thôi nên nếu nói để phát hiện ngay trong giai đoạn này thì hơi khó, chúng chỉ là dấu hiệu bạn nên theo dõi mỗi ngày xem chúng phát triển theo hướng nào và xác định bệnh mà thôi.

Các khu vực da dễ có là cổ, ngực, tay… hầu hết các khu vực đều dễ gặp bệnh, tuy nhiên nếu nói về khu vực nguy hại nhất thì đó là mắt. Vùng đó có hàng loạt dây thần kinh, có nhiệm vụ điều chuyển hoạt động nên nếu chúng sinh trưởng ở đó, dễ khiến bạn gặp biến thể nặng hơn: zona thần kinh –nếu nói về bệnh này thì chẳng còn đơn giản nữa mà khá phức tạp, nguy hại.

Các nốt lâu dần mọc nhiều, dày đặc một khu, dính lấy nhau thành mảng. Chúng to ra, đỏ thêm, lâu hơn nữa chúng thành mụn nước nổi lên làm bạn có nhiều khó khăn khi chữa, khi vệ sinh.

Các vết đó đỏ ngứa thêm, mà với đặc trưng từ chúng, nếu ngứa, nhất là khi tay bẩn dễ làm vùng da lan ra nhiều, sinh trưởng thành nhiều bệnh khác nhau.

Nhất là tại vùng mắt, nếu nặng làm bạn khó nhìn hơn, không duy trì được thị lực như trước.

Không dừng lại tại việc có nhiều nốt đến vậy, chúng còn khiến miễn dịch giảm, dễ gặp nhiều bệnh cảm, sốt, đau đầu, bụng hay dễ bị tiêu chảy.

benh-zona-nen-kieng-gi

Người bệnh zona nên kiêng gì?

Với bệnh zona, khi chữa các vết mụn dễ xẹp xuống khi được khoảng 1 tuần, xê dịch ít, nhiều là tùy mỗi người. Nhưng khả năng cao chúng đều dễ để lại sẹo, vẫn sẽ nhức chứ chưa khỏi đau dứt điểm được.

Bị zona kiêng gì?

Nếu có bệnh zona bạn ngay lập tức khắc phục, khám chữa với thuốc uống, thuốc bôi, chú ý kiêng một số điều.

Bạn vẫn được tắm như thường nhưng cần chú ý tắm sạch không tắm với hóa chất, dược phẩm, hãy tắm với nước sau đó lau sạch người, tránh mặc quần áo quá chặt, bó vào vết zona gây mất vệ sinh và khiến chúng dễ lây đến nhiều vùng khác, hay đơn giản hơn thuốc bôi dễ khiến bẩn quần áo của bạn.

Tránh ở gần nhiều người, người chưa từng bị các bệnh như vậy, chúng dễ lây  đến nhiều người hơn.

Tuyệt đối không nên gãi, nếu gãi nhiều, chúng dễ làm vùng da tổn thương, khó chữa và dễ để lại sẹo hơn nhiều.

Tuyệt đối tránh đắp đỗ xanh, thuốc nam chưa được kiểm chứng bởi chúng dễ làm lây lan và bạn khó biết các đồ bạn đắp chúng có sạch không.

Với khi bị zona hoặc bị bệnh gì cũng vậy, nên tuân thủ đơn thuốc, tránh việc tận dụng các đồ gây hại chưa dược chứng minh.

Bình luận