Các dạng đau bụng tùy vào vị trí khác nhau thế nào?

Ở bụng chúng ta có biết bao cơ quan ở đó. Nên việc chỗ nào đó có vấn đề, nó phát tín hiệu chính là việc đau bụng. Nên chẳng khó hiểu khi việc cùng cơn đau bụng mà nó lại thành các bệnh khác nhau. Có khi chệch một chút ở vị trí bụng thì bệnh đã chuyển thành chứng khác rồi. Vậy nên chúng ta hãy xem cách phân biệt các cơn đau bụng cùng những cơn đau cần chú ý nếu không muốn hối hận nhé.

Các dạng đau bụng khác nhau tùy chỗ

co-rat-nhieu-dang-dau-bung-khac-nhau

Có rất nhiều dạng đau bụng khác nhau

Nói riêng chỗ ổ bụng của chúng ta cũng đã có biết bao cơ quan rồi: dạ dày, gan, mật, ruột, ở nữ có cả tử cung… Ổ bụng chia chủ yếu làm 2 phần trên, dưới rốn. Nhưng đau phải cơn đau bụng dễ phân biệt vậy đâu. Có cơn đau chỉ vì bạn ăn nhầm thứ gì: đồ hỏng, đồ hại thì đau thôi. Hoặc ngày đó bạn ăn nhiều hơn, nhiều thức ăn quá nên làm bạn đau bụng. Tuy nhiên, cũng phải chú ý, cẩn thận với việc ngộ độc nhé.

Đâu phải thế là xong, còn bao cơn đau bụng vì những bệnh nằm ở mỗi cơ quan khác nữa chứ. Mỗi kiểu đau bụng thì sẽ có thêm nhiều biểu hiện khác, nhìn tổng hết chúng mới mong tới việc tìm đúng bệnh được.

+ Đau bụng ở giữa: giữa bụng là chỗ có nhiều cơ quan mà nó sẽ tác động tới tiêu hóa nhiều, nên thường đau chỗ ấy, ai cũng rất lo. Tuy thế, nếu nhiều cơn đau cứ tìm tới bạn, cộng với việc đau ở bụng trên nữa, kèm ợ chua, đầy bụng thì dễ khi bạn đang viêm dạ dày đó, có khi còn viêm hang vị nữa. Vậy là đâu phải chỉ có biết bệnh nhờ đau bụng đâu, nó cần tổng các biểu hiện bệnh.

+ Đau quanh rốn: chỗ ấy là phần ở ruột non, phần đầu ruột thừa. Nên bạn phải chú ý xem nếu như ngoài đau bụng, bạn còn đau xuống dưới nữa thì dễ bạn đau ruột thừa đó. Nó ban đầu thì chẳng đáng ngại mấy, nhưng sau rồi mà không cắt bỏ thì dễ viêm phúc mạc, chẳng coi thường được. cùng với đau bụng, nếu viêm ruột thừa thì sẽ có thêm hơi sốt, tiêu chảy, ấn vào bụng sẽ nhói lên.

dau-bung-co-the-la-bieu-hien-cua-nhieu-benh-khac-nhau

Đau bụng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau

+ Đau trên rốn: Riêng đau trên rốn cũng có biết bao bệnh khác nữa rồi. Nào đau dạ dày, tim mạch, áp xe… hoặc đau bụng giun. Nếu đau dạ dày, bạn sẽ hay đau âm ỉ, thấy buồn nôn, nặng còn nôn cả máu, cộng với tiêu chảy… Thế còn áp xe, do bạn ho nhiều, nên cơ hoành co vào, làm bạn đau bụng.

+ Đau dưới rốn: dễ cơn đau ấy thuộc về đại tràng do bạn tiêu hóa không tốt. Nó sẽ kèm với việc đi đại tiện tiêu chảy…Còn xét ở nữ thôi, nó thuộc các chứng ở tử cung, hoặc đau bụng khi tới kỳ.

Chú ý cơn đau bụng biểu hiện cho bệnh nặng

Với các chỗ đau bụng ở trên, ta thấy nó khá đáng ngại. Nếu những lúc bạn đau âm ỉ, đau dài, cần khám nhỡ là ung thư, hay  nếu thấy đau, kèm ra máu… chúng đều thuộc những biểu hiện cho bệnh nặng. Lúc ấy, ban phải khám ngay để tìm ra bệnh. Nó đau quặn từng cơn, đau dài cũng vậy. Cần chú ý nhé: Viêm ruột thừa bạn đau quặn cả ngày, thì phải khám ngay.

Đau bụng không hẳn chỗ nào đều giống nhau, bởi nó có nhiều cơ quan, nên phải chú tâm hơn. Chị em mà thấy có đau bụng dưới thì phải khám ngay nhé, nếu không thì việc sinh đẻ sau ấy biết đâu lại ảnh hưởng. Bất cứ ai nếu thấy đau bụng cũng đừng nên chủ quan, đi khám ngay nhé trước lúc quá muộn.

Bình luận