Cách dùng thuốc điều trị dị ứng nổi mề đay an toàn, hiệu quả

Với khả năng giảm nhanh các cơn ngứa, làm dịu những nốt mề đay, mẩn đỏ… Nhiều người thường quyết định lựa chọn thuốc Tây trong điều trị dị ứng nổi mề đay mà không biết rằng nếu lạm dụng thuốc hay dùng thuốc không đúng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để dùng thuốc đúng cách, hiệu quả cao mà đảm bảo tính an toàn? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị ngay dưới đây bạn nhé!

Hiểu đúng, đủ các thông tin liên quan đến thuốc điều trị dị ứng nổi mề đay là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy thực tế, thuốc điều trị có những loại nào. Bạn đã biết cách sử dụng thế nào hay chưa? Về cơ bản, thuốc điều trị loại bệnh này được chia thành hai loại phổ biến là thuốc kháng histamin và thuốc chống dị ứng có chứa corticoid.

  1. Thuốc kháng histamin
thuoc-khang-sinh-histamin-h1

Đây là nhóm thuốc được dùng khá phổ biến trong điều trị dị ứng nổi mề đay

Đây là nhóm thuốc được dùng khá phổ biến trong điều trị dị ứng nổi mề đay. Thông thường, nhờ khả năng ngăn chặn triệt để sự giải phóng histamin. Chỉ sau thời gian ngắn dùng thuốc, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng dị ứng có dấu hiệu suy giảm rồi biến mất. Vậy cách dùng loại thuốc này thế nào?

Thông thường, thuốc uống kháng histamins được điều chế dưới dạng viên uống. Các loại thuốc phổ biến có thể kể đến như chlorpheniramin, loratadin hay desloratadin,… Thuốc hay được dùng cho những ai bị mề đay, phát ban, mẩn ngứa… Tuy nhiên, dù hiệu quả nhanh nhưng thuốc hay đi kèm tác dụng phụ. Cụ thể là buồn ngủ, khô miệng, đắng miệng… Trong trường hợp bạn đang làm việc, làm công việc đòi hỏi sự tỉnh táo… Bạn cần cân nhắc sử dụng thuốc vào ban ngày. Thay vào đó, có thể dùng cho buổi tối là được bạn nhé.

  1. Thuốc chống dị ứng có chứa corticoid

Khi nhắc đến các loại thuốc chống dị ứng có chứa corticoid. Đầu tiên bạn cần ghi nhớ rằng, sử dụng thuốc dạng này cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này là do ngoài công dụng chính, thuốc chứa corticoid còn có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng về lâu về dài.

– Thuốc chống dị ứng chứa corticoid dạng hít: Tiêu biểu có thể kể đến những cái tên như fluticason hay beclomethason… Tác dụng phụ của thuốc là gây khô miệng, gây nhiễm khuẩn đường miệng.

thuoc-chua-noi-me-day

Thuốc chống dị ứng có chứa corticoid chữa nổi mề đay

– Thuốc chống dị ứng chứa corticoid dạng bôi ngoài da: Gồm các loại phổ biến như hydrocortison hay flucina…Thường khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như mẩn ngứa, phát ban, mề đay… Bạn sẽ được bác sĩ kê cho loại thuốc này. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần tránh lạm dụng bởi nó có thể gây kích ứng da, lâu dài có thể gây teo da.

– Thuốc chống dị ứng chứa corticoid dạng uống:  Dạng này ít phổ biến bởi nó có thể tác động lớn đến sức khỏe như ảnh hưởng đến mắt, loãng xương, yếu cơ, ảnh hưởng đến dạ dày… Người cao huyết áp cần tuyệt đối tránh xa thuốc này.

* Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị dị ứng nổi mề đay

Về cơ bản, các loại thuốc kể trên chỉ có thể cắt nhanh cơn ngứa, giảm triệu chứng nổi mề đay chứ không tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, bạn cần tìm hiểu chính xác lý do dị ứng để điều trị tận gốc. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến các vấn đề sau:

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không thay đổi liều dùng, không tự ý mua thuốc hay dùng thuốc.

– Khi thăm khám tại các cơ sở y tế, bạn cần nói rõ tình trạng bệnh cũng như các bệnh khác đang mắc phải để tránh những rủi ro đáng tiếc.

– Không lạm dụng thuốc trong thời gian dài.

– Nếu quá trình dùng thuốc gặp phải bất cứ phản ứng gì. Hãy liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Bình luận