Cách xử trí khi gặp bệnh cảm phong hàn

Cảm phong hàn – bệnh không được nhiều người biết tới, một phần vì cái tên đã khá xa lạ, một phần vì nếu nhắc đến cảm, mọi người thường nhắc đến nhiều bệnh dễ gặp: cảm cúm,… mà thôi do chúng dễ gặp và có nhiều mắc nhất.

Thực tế có không ít người dễ nhầm cảm phong hàn bằng nhiều bệnh khác ở người, bởi các biểu hiện ban đầu khá dễ gặp và giống nhiều bệnh khác nên việc họ nhầm cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Bạn nên phân biệt được bệnh với nhiều hiện tượng từ bệnh khác, hầu hết mới đầu chúng cũng đều có các biểu thị như sốt, nhức đầu,…nhưng các biểu hiện như sợ lạnh, luôn thấy lạnh,… là các biểu hiện đặc trưng.

cam-phong-han-benh-tuong-tu-nhu-cam-ban-van-thuong-gap

Cảm phong hàn – bệnh tương tự như cảm bạn vẫn hay gặp

Cụ thể hãy tìm tìm hiểu về các biểu hiện từ cảm phong hàn.

Phân biệt cảm phong hàn

Nếu như nhiều bệnh cảm khác khi sốt, bạn dễ đổ mồ hôi, mồ hôi khá nhiều ngay cả khi bạn lanh. Người lạnh nhưng sốt nóng, mồ hôi làm bạn sốc nhiệt, lúc nóng lúc lạnh xen kẽ làm bạn mệt và mất sức đi nhiều. Còn với cảm phong hàn, bạn có sốt tuy nhiên khi sốt bạn không ra mồ hôi mà bạn vẫn lạnh như vậy. Khi sốt, dù trong người nóng nhưng bạn vẫn sợ lạnh, sợ gió tấn công nên thường đắp chăn, mặc đồ khá dày.

Khi sốt, người dễ nổi vết như vết thâm đỏ tụ máu dưới da, chúng khác bệnh khác vì các vết chỉ thường trên tay hay chân, không lan ra mà dễ trở lại như cũ, dễ hỗi lại da hơn ngay cả khi chưa khỏi sốt.

Người bạn dễ mệt và mất sức, nhức ở khắp các phần cơ trên người nên khó vận động, khó thực hiện nhiều vận động ngay cả chúng quen thuộc nhất. Bệnh cũng làm người ho, ho có đờm, ngạt mũi khó thở  như trước do có nhiều nước, chất nhờn tích tụ bên trong, đau đầu liên tiếp nhưng âm ỉ và không quá nặng.

Đặc trưng tiêu biểu từ bệnh là luôn thấy lạnh, một kho người ấm, ở gần đồ ấm hay ăn đồ ấm người dễ hồi lại hơn, tuy nhiên cần kết hợp nhiều phương pháp khác mới dễ khắc phục hết được chúng chứ khó dựa vào việc tiếp xúc đồ nóng như vậy.

Cách xử trí khi gặp bệnh cảm phong hàn

que-gung-giup-lay-lai-than-nhiet-tot-khi-mac-benh-cam-phong-han

Quế, gừng giúp lấy lại thân nhiệt tốt khi mắc bệnh cảm phong hàn

Khi phát hiện mình bị cảm phong hàn, đầu tiên, hãy giữ ấm người, ở phòng ấm, mặc đồ dày, nằm trong chăn, tránh ra gió vì nếu gió độc chúng làm bệnh nặng hơn, gặp nhiều vấn đề hơn và khó khắc phục hơn nhiều.

Tiếp đến, hãy dùng đồ ấm, uống nước ấm để người hồi lại dễ hơn, đồ dễ có trong nhà như quế, gừng là thứ bạn nên áp dụng để đánh tan cảm bạn đang gặp.

Thường thì người ốm họ khó ăn, kén ăn hơn nên hãy tận dụng cháo đồ loãng dễ ăn hơn, tất nhiên các gia vị như hành, tiêu là gia vị không nên thiếu vì chúng dễ làm người hồi và giúp đồ ăn thanh dễ ăn hơn khi ốm.

Thực tế thì bệnh nào cũng vậy, miễn dịch là thứ đóng vai trò quan trọng để quyết định xem bạn có gặp bệnh không, với cảm phong hàn có vì bạn không chống lại tà khí, gió lạnh nên bạn cần lấy lại miễn dịch thì bệnh mới dễ được loại bỏ.

Việc lấy lại miễn dịch hầu như đến từ cách ăn uống hàng ngày mà thôi, cách duy nhất lấy lại miễn dịch là bổ sung chất để người xây dựng lại hệ miễn dịch tốt, ngăn lại hàng loạt tác nhân hại đó. Dù người khi bệnh cảm phong hàn khó ăn và mệt mỏi nhưng bạn không nên bỏ ăn, ngược lại hãy ăn đầy đủ bữa, chất cần có.

Bình luận