Suy dinh dưỡng – điều không mẹ nào muốn con mắc

Với xã hội hiện giờ thì việc bé được ăn đầy đủ, bé lớn nhanh hơn nhiều. Tuy thế vẫn khó tránh được có bé suy dinh dưỡng. Con mà như vậy thì thật sự mẹ nào chẳng lo. Đâu phải cứ mong con béo tốt thì các con béo tốt đâu đúng không? Thế hãy xem suy dinh dưỡng tạo ra hệ lụy thế nào? Đồng thời, chúng ta nên làm gì để tránh con suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng tạo ra hệ quả thế nào?

Muốn biết nó tạo hậu quả gì, thì ta phải biết nó là bệnh thế nào. Suy dinh dưỡng được phân tích là sự thiếu đi dưỡng chất cần trong người, nên nó làm chậm đi sự lớn lên, hoạt động ở trẻ. Có nhiều nghiên cứu về bệnh này, người ta tìm ra, bệnh thường thấy ngay khi mẹ có bầu bé có thể suy dinh dưỡng, hoặc trẻ những năm còn nhỏ cũng dễ mắc bệnh. Nguồn gốc của bệnh thì có nhiều, hầu hết nó nằm ở việc ít hiểu về dinh dưỡng, hoặc bé ít ăn sữa mẹ, mẹ chưa cho bé ăn đủ lượng mà bé cần, hoặc do thực đơn không cân bằng,…

Làm gì để con tránh bị suy dinh dưỡng ?

Suy dinh dưỡng tạo những hậu quả khá đáng ngại, nó ngăn việc bé khỏe, tăng bệnh trong người, chiều cao bé không được như các bạn cùng tuổi, bé cũng yếu hơn các bạn. Nó ảnh hưởng tới sự thông minh của bé nữa.

Hơn nữa, suy dinh dưỡng làm bé nếu bệnh dễ nhiễm trùng hơn. Nó dễ gặp nếu bé mắc bệnh như tiêu chảy, hay ho hắng mãi, càng vậy, bé càng chẳng ăn được, nên thiếu chất nặng hơn. Có khi, những trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thì tỷ lệ bé không sống được cao.

Kế đó, suy dinh dưỡng làm bé không được khỏe, cao lớn giống trẻ khác, trí tuệ cũng không bằng nữa. Các con cao lên ở các giai đoạn: trong bụng mẹ, sơ sinh, tầm từ 3-5 tuổi, tuổi dậy thì. Vậy mà lúc ấy, lúc sơ sinh, trẻ hay bị suy dinh dưỡng, vậy thì gần như con không cao được. Con ăn không được, hoặc không đủ thì không có nền để tăng chiều cao, thế nên xương không dài ra, tầm vóc kém hơn các bạn. Cộng thêm, trẻ suy dinh dưỡng, tức là thiếu chất, như thế thì các chất cần để thông minh: sắt, kẽm, iot,…đều chẳng đủ, nên trẻ thường kém hơn về mặt nhận thức.

Chưa kể tới bé không cao được, sau dễ làm bé mắc béo phì. Sau này, nếu có lớn thì cũng làm việc kém hơn. Nếu ở nữ, dễ sau này sinh con ra cũng suy dinh dưỡng.

Trên đây là những hệ quả mà suy dinh dưỡng gây nên. Vậy ta nên làm gì để tránh con mắc bệnh này?

Làm gì mới tránh suy dinh dưỡng cho con?

Cho bé ăn uống đủ chất mỗi ngày để tránh suy dinh dưỡng

Những lúc dễ khiến bé suy dinh dưỡng, mẹ phải chú ý. Lúc bầu bé, dù thế nào mẹ cũng hãy ăn uống sao cho chất chủ yếu vào con, con có chất, mẹ lại không béo lên nhiều. Mỗi lần đi khám thai, mẹ sẽ biết con đang thế nào, có đạt các chỉ số không, từ đó điều chỉnh việc ăn uống. Cho con bú cũng vậy. Mẹ nên cho con ăn chỉ sữa mẹ chừng 6 tháng đầu, rồi tới đó, cho con ăn dặm. Phải cho con ăn đủ nhóm chất cần: có đạm, đường, xơ, chất béo,…chẳng kiêng gì cả. Nhưng lúc cho con bú thì bạn cần chú ý ăn đủ chất, nhằm có sữa tốt cho con. Nên để bé bú từ 18-24 tháng, nếu không đủ sữa mới chọn sữa ngoài để thêm vào.

Thức ăn bé ăn phải là đồ sạch, vì đường ruột bé còn non, dễ bị giun sán,… các đồ ăn đều phải tươi, mẹ nên tự nấu thay vì mua đồ sẵn.

Đó sẽ là cách mẹ tránh suy dinh dưỡng cho con. Sịnh con ra, mẹ nào không muốn con lớn, khỏe, thông minh chứ. Nên hãy chọn mọi thứ tốt cho con, để con lớn nhanh nhé.

Bình luận