Dị ứng nổi mề đay do thuốc và những điều bạn cần biết

Dị ứng thuốc là vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe mà có thể bạn chưa lường đến hết được. Với tỉ lệ số người mắc dị ứng lên đến 10-20%, bạn cần làm gì để giảm thiểu tối đa tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé.

Dị ứng thuốc là khái niệm để chỉ phản ứng của cơ thể trước một số loại thuốc uống, tiêm, bôi… gây nên tác dụng phụ ngay sau khi dùng thuốc. Vậy triệu chứng của hiện tượng này là gì?

cac-trieu-chung-co-ban-khi-di-ung-thuoc

Các triệu chứng cơ bản khi dị ứng thuốc

  1. Các triệu chứng cơ bản khi dị ứng thuốc

Tùy thuộc vào việc dị ứng thuốc nặng hay nhẹ mà bạn cũng sẽ gặp phải những biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

* Với dị ứng thuốc nhẹ, bạn sẽ đối diện với những triệu chứng như:

– Mẩn ngứa, nổi mề đay, khó thở do tụt huyết áp hay co thắt phế quản.

– Mắt đỏ, có cảm giác ngứa.

– Buồn nôn hoặc nôn.

* Với dị ứng thuốc nặng, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như:

– Đau rát miệng, nổi bọng nước.

– Viêm kết mạc

– Da bị viêm loét

Ở một số người, tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc. Lúc này, người bệnh có cảm giác khó thở, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ gây tử vong.

  1. Thuốc nào dễ gây dị ứng?

Nhìn chung, tùy thuộc vào cơ địa của bản thân mỗi người mà việc dị ứng thuốc cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì một số loại thuốc sau thường dễ gây dị ứng hơn cả.

– Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này có nguy cơ gây dị ứng cao hơn cả. Thường danh sách thuốc phổ biến gồm có sulfonamide, pencilin, ampicilin, …

nhung-nhom-thuoc-de-gay-di-ung

Những nhóm thuốc dễ gây dị ứng

– Nhóm thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, kháng viêm… thường hay gây sốc phản vệ.

Theo thực tế cho thấy, thuốc uống dễ gây dị ứng hơn thuốc tiêm. Tuy nhiên, phản ứng xảy ra với thuốc tiêm lại nhanh hơn so với thuốc uống.

  1. Tại sao xảy ra hiện tượng dị ứng thuốc?

Bạn có thắc mắc rằng, tại sao hiện tượng dị ứng thuốc lại xảy ra với mình hay không. Rất có thể nguyên nhân nằm ở các lý do sau đây:

– Dị ứng thuốc phụ thuộc vào cơ dịa mỗi người: Thực tế, những người vốn có cơ địa dị ứng nổi mề đay thường rất dễ dị ứng với thuốc, dù đó chỉ là thuốc bổ. Đồng thời, hiện tượng này cũng mang yếu tố di truyền khá cao. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu trong gia đình có bố mẹ bị dị ứng, tỉ lệ con cái có khả năng mắc bệnh lên đến 50%. Trong khi đó, ở gia đình bình thường tỉ lệ này chỉ nằm ở mức 10%.

– Dùng thuốc hết hạn dùng hoặc bảo quản thuốc không đúng cách: Đây là một trong những lý do phổ biến của hiện tượng dị ứng thuốc. Khi dùng thuốc hết hạn hoặc thuốc bị hỏng do bảo quản sai cách, không những tình trạng bệnh không thể thuyên giảm mà bạn còn phải đối diện với nhiều nguy cơ, đôi khi là cả bị ngộ độc thuốc.

– Tự ý dùng thuốc: Việc dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng hiện nay.

  1. Làm gì khi dị ứng thuốc?

Trong trường hợp dị ứng nổi mề đay dạng nhẹ, bạn có thể tự mình khắc phục ngay tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều dấu hiệu bất thường, tốt hơn cả là bạn hãy tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa việc dị ứng thuốc, bạn cần chú ý dùng thuốc đúng cách, đúng hướng dẫn của bác sĩ. Với những thuốc tự dùng tại nhà, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuyệt đối không dùng thuốc hết hạn, thay đổi màu sắc…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc dị ứng thuốc. Hy vọng rằng các bạn đã biết cách bảo vệ cũng như phòng bệnh một cách hiệu quả, tối ưu.

Bình luận