Điều cần tránh khi trẻ bị sốt các phụ huynh nên chú ý

Bệnh sốt tuy không là bệnh, chúng là báo hiệu từ bệnh, cũng là biểu thị ban đầu từ nhiều bệnh khác hay đơn thuần là báo hiệu việc người đang có nhiều vi sinh hại xâm nhập mà thôi. Không hẳn người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng người dễ gặp sốt nhất, chúng vãn còn nhỏ, miễn dịch còn kém nên khó chống lại được nhiều điều gây hại đến.

sot-la-bieu-hien-rat-hay-gap-o-tre

Sốt là biểu hiện rất hay gặp ở trẻ

Với trẻ nhỏ, khi bị sốt, chúng không giữ được hình thể tốt như trước, chúng mang đến nhiều vấn đề, biểu thị chẳng hề tốt, tệ hại hơn, chúng còn dẫn đến nhiều vấn đề từ nhiều bệnh mà bạn dễ không ngờ tới. Nếu sốt thường, gần như phụ huynh đều có hiểu biết cơ bản về bệnh để giúp trẻ khắc phục tốt bệnh này nhưng khi trẻ sốt cao, nhiều người họ dễ rối, không nắm được các yêu cầu khi xử trí bệnh cho trẻ nên đôi khi chúng dẫn đến nhiều quyết định hay việc làm dễ gây hại đến trẻ hơn là chữa cho chúng.

Bệnh sốt được coi là nhẹ nếu chúng không làm hại quá nhiều đến trẻ, trẻ vẫn ăn uống được như thường, không khó chiu, bứt rứt thì chúng dễ khỏi lại mà các vi sinh cũng dễ loại bỏ vì khi đó đề kháng vẫn khá lớn và vẫn giữ được sức tốt, ít bị mất sức. Còn nếu nặng, mọi hoạt động thường ngày từ trẻ hầu như đều bị thay đổi, chúng kén ăn hơn, khó quấy, khóc, không có tinh thần chơi hay đùa nghịch nhiều như trước nữa.

Vậy bố mẹ cần tránh gì khi chữa sốt cho bé

Thực tế thì các phụ huynh thường tự chữa cho bé trước khi đem trẻ đến các trung tâm hay viện bởi các biểu thị từ đầu dễ khắc phục mà thôi, hơn nữa đến viện là nơi mang nhiều vi sinh từ nhiều người bệnh khác dễ tấn công đến trẻ, làm trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nên việc này thực sự chẳng hề tốt.

Tuy nhiên nếu tự khắc phục ở nhà, điều bạn cần tránh là:

Tránh uống thuốc quá sớm

tranh-dung-thuoc-tuy-y-khi-tre-bi-sot

Tránh dùng thuốc tùy ý khi trẻ bị sốt

Nếu mới chỉ bệnh sốt nhẹ mà thôi, điển hình như trẻ chỉ hơi nóng, nhiệt chỉ ở khoảng 37.5 – 38.5 thì chưa cần trẻ uống thuốc nhanh vì thuốc dễ gây hại đến trẻ, bởi thuốc thường được phát minh để trị bệnh khi sốt đã cao, chúng làm giảm nhiệt xuống nên nếu sốt không cao thì bạn chưa cho trẻ uống. Ban hãy cho trẻ mặc đồ rộng, lau người, lau mồ hôi nếu có, cho trẻ bú, ăn đủ chất và chơi đùa với trẻ nhiều hơn để trẻ giữ được thân nhiệt tốt.

Tránh uống thuốc tùy ý

Thuốc tùy ý là thuốc bạn tự đưa ra hay thuốc của người lớn mà cho trẻ uống. Trẻ nhỏ chúng còn khá nhạy và yếu, nếu dụng thuốc người lớn – thuốc quá nặng sẽ làm bệnh nặng hơn, khó giảm được sốt, người trẻ vì vậy mà yếu và cảm giác li bì hơn nhiều.

Nếu tự trị tại nhà, khi mua thuốc cần chú ý đến loại thuốc vì có nhiều loại thuốc khó tốt cho trẻ nhỏ, nên chọn địa điểm bán thuốc uy tín tránh mua phải thuốc kém.

Uống xen kẽ nhiều loại

Nhiều phụ huynh khi trẻ uống thuốc mà chưa trị được bệnh sốt ngay và họ tìm đến loại thuốc khá và để trẻ uống xen kẽ với mong muốn trị sốt nhanh hơn. Điều này không hề tốt, cơ thể trẻ dễ không thích nghi với thay đổi thuốc nhanh như vậy nên khó khỏi mà ngược lại còn làm trẻ gặp nhiều vấn đề hơn nhiều.

Lau người với nước lạnh

Khi sốt kể cả sốt nóng hoặc lạnh thì bạn cũng tránh lấy nước lạnh lau người trẻ, chúng khiến trẻ yếu đi, người khó chịu được nước lạnh và làm trẻ gặp bệnh sốt nặng hơn nhiều.

Tránh tự truyền nước tại nhà nếu không có giám sát của y sĩ.

Bình luận