Nên làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết

Chắc hẳn thời gian gần đây bạn không lạ gì về căn bệnh sốt xuất huyết đúng không, chúng là căn bệnh được nhắc tới nhiều nhất gần đây, cũng là căn bệnh đòi hỏi bạn cần lượng kiến thức về chúng để tránh các điều không may đôi khi xảy ra.

Đến hiện tại, vẫn không có vắc xin ngừa triệt để nên cách duy nhất là bạn cần tự bảo vệ mình tránh khỏi bệnh và có hướng trị tốt nhất khi mắc bệnh.

sot-xuat-huyet-la-benh-do-muoi-van-gay-nen

Sốt xuất huyết là bệnh có do muỗi vằn gây nên

Những điều liên quan đến sốt xuất huyết bạn nên biết

Để tránh sốt xuất huyết nặng hơn, bạn nên hiểu biết các biểu hiện từ chúng để nhận biết nhanh, đúng nhất. Sốt xuất huyết có từ muỗi – chúng đốt và lan ra khi chúng đốt tới một người tiếp theo.

Trước khi có biểu hiện rõ sẽ mất khoảng từ 2 – 3 ngày. Đến khi có bệnh, các biểu hiện chúng thể hiện ra là:

Sốt: Không phải như sốt bình thường bạn vẫn gặp, bạn sốt cao và khó để giảm xuống được như bình thường chỉ với các cách đơn giản đó, và khi bị sốt xuất huyết sốt không sốt một khoảng ngắn mà thường sốt  liên tục cả 4 – 5 ngày sau. Nếu như bạn thấy sốt liên tiếp với nền nhiệt cao như vậy, thì đó không phải sốt do cảm bình thường nữa mà chúng báo hiệu cho một bệnh khác.

Đau cơ, người mệt mỏi: Người bệnh sễ nhức khắp các cơ, khó làm việc hay đi lại linh động như trước nữa. Người khá thụ động và mệt li bì, khó dậy được. Bạn thấy đau bụng, chán ăn và dễ dàng thấy được người yếu dần thấy rõ.

Người lạnh: Nhất là chân tay, chúng lạnh hơn nhiều, bạn dễ thấy tay cứng hơn, người cũng khá lạnh.

Huyết áp giảm: Chúng giảm khá nhẹ thôi nhưng bạn vẫn dễ choáng hay chóng mặt nhẹ.

Xuất huyết tại cơ thể: Trước tiên, nốt đỏ mọc lên, tiếp đó chúng dần lan rộng đến nhiều khu khác nhau trên người, bạn dễ chảy máu ở nhiều bộ phận khác như răng, , …. Đây là dấu hiệu rõ nhất là cũng là dấu hiệu nguy hại nhất. Bởi khi người đã có dấu hiệu này, nếu bạn không trị nhanh, thì không dừng lại ở đó, các biến chứng cực nguy hại dễ có hơn.

sot-la-bieu-hien-cua-benh-sot-xuat-huyet

Sốt là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Điểm bạn cần chú ý khi có biểu hiện về sốt, có máu tụ. Bệnh khác sốt nhẹ trong 1 – 2 ngày đầu, dễ giảm sốt khi có thuốc hay nhiều biện pháp khác còn sốt xuất huyết khác. Còn nếu về sốt xuất huyết, chúng đã quá rõ nên bạn trị sao đúng, tốt nhất.

Nên làm gì khi có bệnh sốt xuất huyết

Khi có các biểu hiện, bạn cần tiếp tục theo dõi chúng  và tới địa điểm khám chữa, theo dõi. Nếu chúng nhẹ, chưa rõ bạn vẫn nghỉ ở nhà được, tuy vậy tốt nhất bạn vẫn cần đi khám.

Nên nằm nghỉ tránh vận động mạnh như trước kia.

Uống nước: Bạn cần cấp nước khi gặp bệnh số xuất huyết, bạn uống nước lọc, chanh giải nhiệt được. Nên duy trì việc uống nước mỗi ngày và tránh việc bỏ chúng bởi nước rất tốt, giải được độc.

Bổ sung chất, tránh bỏ bữa, giúp dễ ăn bạn ăn cháo, đồ lỏng thay vì cơm, như cháo là đồ hợp nhất với cả người ốm, bệnh, bạn nên kết hợp chất ở nhiều đồ để bữa ăn đỡ nhạt hay khó dùng.

Khi gặp sốt xuất huyết, bạn chưa phải kiêng điều gì cả, tránh nghe nhiều lời truyền miệng rồi làm theo. Bởi bạn chỉ cần giữ người luôn sạch, cùng với việc uống thuốc tốt  là sẽ không khó đẩy lùi bệnh.

Bình luận