Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ bị sởi

Bệnh sởi – bệnh được gọi tên khá nhiều mỗi khi chuyển mùa – đặc biệt mùa xuân. Vào các khoảng đó, khá dễ dể bạn nhận thấy thông tin về bệnh, các triệu chứng, mức nguy hại được xuất hiện trên rất nhiều kênh thông tin khác nhau.

Và chắc chắn với các thông tin đó, trẻ em luôn đặc biệt được nhắc tới khi nói về bệnh. Một phần do chúng còn nhỏ nên khó chống lại được bệnh, một phần do bệnh nào ở trẻ em chúng đều nguy hại hơn khá nhiều nếu so với người lớn.

benh-soi-o-tre-em-thuong-xuat-hien-vao-khoang-dau-xuan

Bệnh sởi ở trẻ em thường xuất hiện vào khoảng đầu xuân

Sởi lan truyền qua hô hấp, khi mà virus có chủ yếu ở tiết dịch, nước bọt lan tới người khác khi hắt xì…

Người ở gần người có bệnh sởi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, nếu không tự bảo vệ mình, không mang khẩu trang hay diệt khuẩn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh. Virus sởi tồn tại ở ngoài khỏang 3 tiếng nên trong khoảng đó bạn tránh được thì tốt còn nếu không bạn dễ gặp bệnh.

Khi bạn hít hay tay chứa vi rut sởi đưa lên miệng, virut từ miệng mà đi vào người, chúng sinh trưởng, thể hiện ra bệnh. Thông thường bệnh chưa phát tác luôn khi gặp vi rut mà sẽ sau khoảng vài ngày khi vi rut nhiều hơn, phát triển đến tầm chúng sẽ bắt đầu gây hại tới bạn.

Dù luôn được nói rằng đó là bệnh nguy hại, tuy nhiên ở nhiều viện hiện tại như bạn thấy chúng luôn quá tải, với lượng người nhiều tới mức khó mà đáp ứng được hết. Vì vậy, dù có đưa trẻ tới viện, bạn vẫn cần có kiến thức để chăm trẻ.

Trẻ nếu mắc bệnh sởi nên cách ly: Sởi nên tránh gió, nắng. Gió khiến vết ban nổi lên ngày càng nhiều, đỏ thêm, còn với nắng chúng làm mắt có nhiều điều gây hại, mắt dễ đỏ, nhức hơn. Trẻ có bệnh nên ở phòng kín, tránh phòng có quá nhiều nắng, tuy nhiên cần đảm bảo chúng thoáng, không nên quá âm u.

nen-bo-sung-du-chat-khi-tre-bi-benh-soi

Nên bổ sung đủ chất khi trẻ bị bệnh sởi

Ăn đủ chất: Giúp nâng được miễn dịch, chúng khiến bạn dễ chống lại được các vi rut sởi đó. Nhất là vitmin A là chất rất tốt cho người bị sởi, nên ăn nhiều, chúng tôt cho mắt nên ngăn được nhiều các điều dễ làm hại tới mắt. Các đồ ăn nên mềm, lỏng giúp dễ ăn không bị biếng ăn, chán ăn.

Giữ vệ sinh sạch: Nên đeo khẩu trang khi ở gần người bệnh, cũng cần giữ tay, đồ dùng luôn sạch, nhà hay phòng ở nên vệ sinh, quét dọn sao cho sạch nhất.

Tránh nên kiêng nước: Nhiều người nói rằng bị bệnh sởi cần kiêng nước, điều này chẳng hề đúng. Nếu kiêng nước mà chẳng vệ sinh sạch, để người qua ngày như vậy thì vết ban dễ nặng hơn và khó để chữa hơn.

Giữ đồ dùng trẻ luôn sạch: Bạn giăt đồ người bị bệnh riêng với người thường để tránh vi sinh có hại lây lan đến người khác. Nếu có thể, giặt đồ nước nóng giúp dễ diệt vi rut và phơi đồ khô tự nhiên.

Bạn nên giữ trẻ ở nhà khi các biểu thị chưa quá nặng, chưa sốt cao, còn sốt cao, khó thở, ho nhiều, tiêu chảy thì nhất thiết bạn cận đưa trẻ lên viện.

Với trẻ nhỏ, gần như bệnh nào cũng sẽ dễ đe dọa tơi sức khỏe nếu không trị đúng hướng.

Để tránh bệnh sởi đến trẻ, bạn tránh để trẻ nơi có quá nhiều người bệnh, đặc biệt tránh gần người có bệnh, các mẹ hay người chăm sóc bạn chú ý khi bế, mang khẩu trang, diệt khuẩn tay, rửa tay sạch tránh bệnh lây sang.

Bình luận